Ngày 18/1, Bộ Quốc phòng phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận tổ chức khởi công xây dựng sân bay Phan Thiết tại xã Thiện Nghiệp (thành phố Phan Thiết, Bình Thuận) theo hình thức BOT (xây dựng-kinh doanh-chuyển giao) đầu tiên trong cả nước. 

Lễ khởi công

Sân bay Phan Thiết có tổng diện tích trong hai giai đoạn xây dựng là 543 ha, có chức năng phục vụ bay taxi, bay hàng không chung, bay phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn… 

Giai đoạn một – từ nay đến năm 2020, dự án sẽ được xây dựng trên diện tích 360ha, với một đường cất cánh dài 2.400m, một ga hành khách khoảng 5.000m2, công suất 300 hành khách/giờ cao điểm, tương đương với 5.000 khách mỗi năm và 10.000 tấn hàng hóa/năm. Trong giai đoạn định hướng đến năm 2030, ước tính đạt 1 triệu lượt khách và khoảng 50.000 tấn hàng hóa/năm. 

Với chi phí đầu tư ước tính khoảng 5.600 tỷ đồng, Sân bay Phan Thiết sẽ là sân bay lưỡng dụng, kết hợp phát triển kinh tế với an ninh, quốc phòng và sẽ là sân bay dân dụng cấp 4C và sân bay quân sự cấp một. Đến năm 2020, sân bay sẽ khai thác máy bay ATR 72, F70 và tương đương. Định hướng đến năm 2030 sẽ khai thác máy bay A320, A321 và tương đương.

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết Sân bay Phan Thiết có ý nghĩa đặt biệt quan trọng trong phát triển kinh tế và an ninh quốc phòng. Việc đầu tư xây dựng sân bay Phan Thiết được thực hiện theo hình thức BOT. Đây cũng là sân bay đầu tiên trong cả nước thực hiện mô hình này; phù hợp với kế hoạch tái cơ cấu đầu tư công của cả nước và là bước đột phá trong thu hút đầu tư vào lĩnh vực giao thông vận tải và hàng không.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự nỗ lực, tích cực, quyết tâm của các bộ, ngành Trung ương, nhà đầu tư và tỉnh Bình Thuận trong việc hoàn thành khởi công sân bay Phan Thiết. Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tỉnh Bình Thuận và các bộ, ngành liên quan đảm bảo tiến độ xây dựng và hoàn thành sân bay theo đúng thời hạn đã đề ra.

Ông Lê Tiến Phương, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận, cho biết Bình Thuận có vị trí địa lý thuận lợi, có điều kiện phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu sân bay và đường giao thông không thuận lợi đã phần nào hạn chế sự phát triển của tỉnh trong thời gian qua. Khi sân bay Phan Thiết hoàn thành sẽ là điều kiện để Bình Thuận tạo bước đột phá về phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng. giao thông thuận lợi sẽ tạo điều kiện các nhà đầu tư cũng như du khách đến Phan Thiết nhiều hơn.

Theo đánh giá, khi đưa vào sử dụng, sân bay Phan Thiết sẽ nối các chuyến bay từ Phan Thiết đi Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Buôn Ma Thuột, Phú Quốc, Đà Nẵng… Hành khách đến Phan Thiết chỉ trong khoản thời gian ngắn thay vì phải mất nhiều thời gian đi bằng đường bộ như hiện nay. 

Sân bay phan thiết quy hoạch tiến độ năm 2021

Việc được chính phủ quan tâm phát triển tỉnh nhà, với sự đầu tư sân bay cả chục ngàn tỷ dự đoán đây là cú hích rất lớn cho sự phát triển về các ngành dịch vụ, du lịch và đặc biệt là bất động sản. Sân bay phan thiết được khởi công và hoàn thành khi nào? Tiến độ thi công cũng như những thông tin mới nhất sẽ được cung cấp đến người đọc trong bài viết sau.

sân bay phan thiết

Thông tin tổng quan về dự án sân bay phan thiết

Tổng quan về dự án

  • Tên dự án: Cảng hàng không Phan Thiết.
  • Vị trí: xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
  • Cấp độ: 4E.
  • Tổng vốn đầu tư: Tổng vốn đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng, nguồn vốn được huy động từ nhà đầu tư BOT- công ty cổ phần Rạng Đông. Khu quân sự lấy nguồn vốn từ Bộ Quốc Phòng.
  • Quy mô: Tổng diện tích xây dựng 542 ha, trong đó đất cho quân sự 150 ha, đất cho dân dụng 145 ha, đất cho các hạng mục khác 247 ha.
  • Thời gian dự án: Được triển khai cuối năm 2019, giai đoạn thi công 2020 đến 2021 và định hướng đến 2030.

Sau khi được thủ tướng phê duyệt sân bay phan thiết được Thủ Tướng phê duyệt điều chỉnh cấp độ từ 4C lên 4E. Qua đó thiết kế của sân bay được điều chỉnh khá nhiều, chiều dài đường băng từ 2.400m tăng lên 3.050m, mặt đường lăn rộng 23m, dải lăn rộng 43,5m đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn ICAO.

Ngoài ra sân bay cũng được mở rộng gồm 2 máy bay code E, và 4 máy bay code C. Hơn thế nhà ga hành khách Phan Thiết được mở rộng từ 5.000 m2 lên 19.200 m2, nhằm đáp ứng được công suất 2 triệu lượt khách trên 1 năm. Sân bay Phan Thiết sẽ được chia làm 3 khu, khu bay và đậu máy bay dân sự, khu bay và đậu máy bay quân sự, khu phục vụ hàng không dân dụng.

Vị trí tọa độ sân bay Phan Thiết

vị trí sân bay phan thiết

Vị trí địa lý: Xã Thiện Nghiệp là một xã vùng ven của thành phố Phan Thiết, nằm về phía đông, cách trung tâm thành phố phan thiết khoảng 20 km. Ranh giới của xã tiếp giáp như sau:

  • Phía Đông: Giáp phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết và xã Hồng Phong thuộc huyện Bắc Bình.
  • Phía Tây: Giáp phường Phú Hài thành phố Phan Thiết và Thị trấn Phú Long của huyện Hàm Thuận Bắc.
  • Phía Nam: Giáp phường Hàm Tiến của thành phố Phan Thiết.
  • Phía Bắc: Giáp xã Hàm Đức thuộc huyện Hàm Thuận Bắc, xã Hồng Phong thuộc huyện Bắc Bình.

Diện tích tự nhiên: Toàn xã có tổng diện tích tự nhiên là 7.404,05 hecta. Đây là một ca có tiềm năng về nông lâm và dịch vụ do xã này nằm gần khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né tiềm năng về du lịch nếu được đầu tư sẽ phát triển rất nhanh.

Thời gian thi công và hoàn thành

Với sức nóng của mình sân bay phan thiết đang được sự quan tâm vô cùng lớn, sân bay phan thiết khi nào hoàn thành là câu hỏi thường trực với giới đầu tư bất động sản và những độc giả quan tâm.

Thời gian xúc tiến giai đoạn 1 là 2020-2021 đang đi vào giai đoạn hoàn thiện một số hạng mục nhỏ, những hạng mục lớn hơn đang bước đầu đặt những nền móng. Dự kiến sẽ hoàn thiện và hoạt động vào năm 2025 và bàn giao tổng thể sân bay vào năm 2030.

Tiến độ thi công sân bay Phan Thiết

Sau khi thực hiện việc giải tỏa và đền bù thì mặt bằng xây dựng sân bay đã được bàn giao cho hai chủ đầu tư chính là công ty Rạng Đông bên mảng dân sự và Bộ Quốc Phòng bên mảng quân sự. Trong đó xúc tiến bàn giao 145,6 ha khu hàng không dân dụng cho nhà đầu tư, riêng 397,4 ha là đất quốc phòng đã bàn giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quản lý.

Ngoài ra còn có khu hoạt động hạ và cất cánh, khu cho thân nhân và nhà công vụ cũng đã được đền bù và giải phóng mặt bằng bàn giao cho các bên. Hiện tại tiến độ thi công của sân bay đang vô cùng khẩn trương và dự kiến sẽ hoàn thành kịp tiến độ bàn giao cho chủ đầu tư, các hạng mục được chia nhỏ với nhiều nhà đầu tư và một số hạng mục đã cơ bản hoàn thành.

Thời gian dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2021

Những thông tin mới nhất về sân bay Phan Thiết

Tiến trình hoàn thiện những tuyến đường nội bộ đã hoàn thiện, mặt bằng nhà ga cũng như những đường băng cũng được xây dựng cơ bản là những thông tin mới nhất về sân bay phan thiết trong giai đoạn đầu 2020-2021.

Ngoài việc xây dựng sân bay tỉnh Bình Thuận đã và đang kêu gọi thêm vốn đầu tư để xây dựng tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, đề nghị Trung ương hỗ trợ ngân sách đầu tư làm 3 tuyến đường huyết mạch ven biển, cấp bách là ĐT 719B Phan Thiết – Kê Gà, đường ĐT 719 Kê Gà – Tân Thiện và đường ĐT 711…

Có nên đầu tư bất động sản Phan Thiết hay không?

Phan thiết với lợi thế có bờ biển dài 57 km là một trong những bãi biển được đánh giá đẹp nhất Đông Nam Á với bờ biển trãi dài và bờ cát trắng mịn, nước trong xanh có thể nhìn rõ đáy đây là lợi thế lớn cho phát triển du lịch. Ngoài ra nền văn hóa Chăm Pa lâu đời cũng là sự quan tâm cho nhiều du khách khi đặt chân đến đây.

Bãi biển Mũi Né Phan Thiết còn được gọi là thiên đường nghỉ dưỡng với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, tại đây du khách còn có thể chơi các trò chơi như lướt sóng diều môn thể thao cảm giác cho những ai ưa thích cảm giác mạnh.

Với việc được đầu tư xây dựng sân bay phan thiết hứa hẹn là cú hích lớn cho ngành du lịch và từ đó bất động sản tại đây cũng tăng nhiệt theo từng ngày. Từ đây khoảng cách giữa Phan Thiết tới Hà Nội chỉ còn 2 tiếng và tới TP HCM chỉ còn lại 30 phút.

Chắc chắn lượng khách sẽ tăng đột biến khi các khó khăn về đi lại được giải quyết và nhu cầu mua thuê biệt thự sẽ đầy tiềm năng.

Với giá đất rẻ như hiện tại thì 2-3 năm nữa khi sân bay hoàn thành sẽ là mảnh đất màu mỡ cho những nhà đầu tư tại đây. Điều này cũng đã thấy được từ Phú Quốc những năm trước và những thành phố biển của nước ta cũng có những bước nhảy vọt về bất động sản.

Khi sân bay đi vào hoạt động thì hàng loạt dự án được hưởng lợi từ sân bay như Novahills Mũi Né , Novaworld Phan Thiết, Sumer Land

Những lợi thế trên đây sau khi sân bay phan thiết được hoàn thành thì có thể thấy được sự nhộn nhịp của thị trường bất động sản cũng như ngành du lịch. Nhưng ai quan tâm thì không nên bỏ qua cơ hội này để sở hữu cho mình một mảnh đất hay một căn hộ tại đây.

Q&A

✅  Hiện tại Phan Thiết có sân bay không ?

hiện tại Phan Thiết có sân bay nhưng chỉ sử dụng mục đích quân sự nên sẽ triển khai sân bay Phan Thiết mục đích dân dụng.

✅  Vị trí xây dựng sân bay Phan Thiết ?

Vị trí mới xây dựng sân bay thuộc địa bàn xã Thiện Nghiệp (thành phố Phan Thiết) tỉnh Bình Thuận.

✅  Quy mô dự án sân bay Phan Thiết ?

Chiều dài đường băng 3.050m, mặt đường lăn rộng 23m, dải lăn rộng 43,5m đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn ICAO. Công suất dự kiến 2.000.000 lượt khách / năm

✅  Tiến độ triển khai dự án ?

Hiện nay địa phương đã hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng toàn bộ mặt bằng sân bay và tiến hành bàn giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức quản lý 399,96ha và bàn giao 145,6ha diện tích đất khu hàng không dân dụng cho nhà đầu tư BOT .