Bộ Quốc phòng: Đến năm 2022, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ sân bay Phan Thiết

Ngày đăng: 02/10/2023

Bộ Quốc phòng: Đến năm 2022, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ sân bay Phan Thiết

TTO – Sau thời gian dài ‘lỗi hẹn’, tại buổi họp báo quý 1-2021, Bộ Quốc phòng thông tin cho báo chí về tiến độ triển khai sân bay lưỡng dụng Phan Thiết .

Bộ Quốc phòng: Đến năm 2022, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ sân bay Phan Thiết - Ảnh 1.

 

Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức thông tin về tiến độ triển khai một số dự án sân bay ở phía Nam – Ảnh: HÀ THANH

Sáng 9-4, tại buổi họp báo quý 1-2021 của Bộ Quốc phòng, vấn đề tiến độ triển khai dự án sân bay Phan Thiết (Bình Thuận) sau khi tỉnh Bình Thuận tổ chức lễ chuẩn bị mặt bằng và triển khai dự án đầu tư xây dựng sân bay Phan Thiết hôm đầu tháng 4 được phóng viên đặt ra.

Thông tin về dự án, thiếu tướng Nguyễn Văn Đức – cục trưởng Cục Tuyên huấn, Bộ Quốc phòng – cho biết với chủ trương xây dựng sân bay lưỡng dụng phục vụ nhiệm vụ quân sự và dân sự, thời gian qua Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo quyết liệt các cơ quan chức năng, đơn vị hoàn chỉnh thủ tục để đầu tư xây dựng sân bay Phan Thiết theo quy định.

“Quyết tâm đến hết năm 2022 chúng ta sẽ hoàn thành được nhiệm vụ này để phục vụ hoạt động của sân bay Phan Thiết”, thiếu tướng Đức cho biết.

Sân bay Phan Thiết là dự án sân bay lưỡng dụng. Trong đó hạng mục hàng không dân dụng được đầu tư theo hình thức BOT, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 3.833 tỉ đồng.

Còn hạng mục phục vụ khu quân sự với mức đầu tư dự kiến khoảng 8.000 tỉ đồng, do Quân chủng Phòng không không quân (Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư.

Dự án phát lệnh khởi công từ năm 2015, dự kiến năm 2018 đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, từ đó đến nay dự án qua nhiều lần điều chỉnh (từ cấp 4C lên 4E) và vướng các thủ tục liên quan đến phần quân sự nên lỗi hẹn, vẫn còn là khu đất trống.

Trả lời thêm về tiến độ rà phá bom mìn phục vụ thi công sân bay Long Thành (Đồng Nai), thiếu tướng Đức cho biết tháng 1-2021, ngay sau lễ khởi công, lực lượng công binh của quân đội đã triển khai khảo sát bom mìn, phục vụ mặt bằng xây dựng sân bay Long Thành.

“Dự kiến sau khi khảo sát, trong năm 2021 và 2022, các đơn vị chức năng của quân đội sẽ rà phá bom mìn theo đúng lộ trình, kế hoạch đặt ra. Hiện các cơ quan chức năng đang phối hợp, sẽ thực hiện theo tiến độ chung”, ông cho biết.

 

Trả lời câu hỏi về tiến độ bàn giao đất quốc phòng để phục vụ xây dựng một số dự án hạ tầng giao thông, đặc biệt ở TP.HCM, thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cho biết vấn đề đất quốc phòng đã được bàn rất nhiều, quan điểm của Quân ủy trung ương, Bộ Quốc phòng là sẵn sàng bàn giao đất cho các địa phương để phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, trừ những khu vực trọng yếu quốc phòng.

“Tuy nhiên trong thực tiễn, việc bàn giao và nhận bàn giao một khu đất quốc phòng không đơn giản, đôi khi bên bàn giao sẵn sàng bàn giao rồi, bên nhận cũng sẵn sàng nhưng quá trình bàn giao thì trong khu đất ấy có một phần đất thuộc di tích, nhà lưu niệm… liên quan đến các quy định khác của pháp luật. Cho nên không phải chỗ nào thống nhất xong cũng bàn giao được ngay”, ông Đức nói.

Ông Đức cho biết thêm những năm qua đã bàn giao nhiều số lượng đất quốc phòng phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế ở các địa phương, không chỉ ở TP.HCM mà các địa phương trên cả nước.

Hai tháng qua, hạng mục đường vào sân bay Phan Thiết được tái khởi động, một lần nữa thổi hơi nóng vào thị trường đất nền nơi đây, buộc chính quyền địa phương phải cảnh báo.

 

Bình Thuận sẽ thu hút khách du lịch cùng sân bay Phan Thiết

Đầu tháng 4/2021, sân bay Phan Thiết chính thức được khởi công và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2022…

NovaWord Phan Thiết đón đầu ngành du lịch tỉnh Bình Thuận

Khởi công sân bay Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận có cơ hội tiếp cận lượng khách du lịch đông đảo từ khu vực phía Bắc.

Đầu tháng 4/2021, sân bay Phan Thiết chính thức được khởi công và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2022. Đây là dự án hạ tầng giao thông lớn, có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế nói chung, du lịch nói riêng của tỉnh Bình Thuận.

Sân bay Phan Thiết dự kiến đưa vào hoạt động cùng thời gian với cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết. Với hai công trình này, du khách từ Hà Nội và Tp.HCM chỉ mất khoảng 2 tiếng để trải nghiệm cung đường ven biển đẹp nhất Việt Nam.

Sân bay phan thiết quy hoạch tiến độ năm 2021

 

Việc được chính phủ quan tâm phát triển tỉnh nhà, với sự đầu tư sân bay cả chục ngàn tỷ dự đoán đây là cú hích rất lớn cho sự phát triển về các ngành dịch vụ, du lịch và đặc biệt là bất động sản. Sân bay phan thiết được khởi công và hoàn thành khi nào? Tiến độ thi công cũng như những thông tin mới nhất sẽ được cung cấp đến người đọc trong bài viết sau.

sân bay phan thiết

Thông tin tổng quan về dự án sân bay phan thiết

Tổng quan về dự án

  • Tên dự án: Cảng hàng không Phan Thiết.
  • Vị trí: xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
  • Cấp độ: 4E.
  • Tổng vốn đầu tư: Tổng vốn đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng, nguồn vốn được huy động từ nhà đầu tư BOT- công ty cổ phần Rạng Đông. Khu quân sự lấy nguồn vốn từ Bộ Quốc Phòng.
  • Quy mô: Tổng diện tích xây dựng 542 ha, trong đó đất cho quân sự 150 ha, đất cho dân dụng 145 ha, đất cho các hạng mục khác 247 ha.
  • Thời gian dự án: Được triển khai cuối năm 2019, giai đoạn thi công 2020 đến 2021 và định hướng đến 2030.

Sau khi được thủ tướng phê duyệt sân bay phan thiết được Thủ Tướng phê duyệt điều chỉnh cấp độ từ 4C lên 4E. Qua đó thiết kế của sân bay được điều chỉnh khá nhiều, chiều dài đường băng từ 2.400m tăng lên 3.050m, mặt đường lăn rộng 23m, dải lăn rộng 43,5m đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn ICAO.

Ngoài ra sân bay cũng được mở rộng gồm 2 máy bay code E, và 4 máy bay code C. Hơn thế nhà ga hành khách Phan Thiết được mở rộng từ 5.000 m2 lên 19.200 m2, nhằm đáp ứng được công suất 2 triệu lượt khách trên 1 năm. Sân bay Phan Thiết sẽ được chia làm 3 khu, khu bay và đậu máy bay dân sự, khu bay và đậu máy bay quân sự, khu phục vụ hàng không dân dụng.

Vị trí tọa độ sân bay Phan Thiết

vị trí sân bay phan thiết

Vị trí địa lý: Xã Thiện Nghiệp là một xã vùng ven của thành phố Phan Thiết, nằm về phía đông, cách trung tâm thành phố phan thiết khoảng 20 km. Ranh giới của xã tiếp giáp như sau:

  • Phía Đông: Giáp phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết và xã Hồng Phong thuộc huyện Bắc Bình.
  • Phía Tây: Giáp phường Phú Hài thành phố Phan Thiết và Thị trấn Phú Long của huyện Hàm Thuận Bắc.
  • Phía Nam: Giáp phường Hàm Tiến của thành phố Phan Thiết.
  • Phía Bắc: Giáp xã Hàm Đức thuộc huyện Hàm Thuận Bắc, xã Hồng Phong thuộc huyện Bắc Bình.

Diện tích tự nhiên: Toàn xã có tổng diện tích tự nhiên là 7.404,05 hecta. Đây là một ca có tiềm năng về nông lâm và dịch vụ do xã này nằm gần khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né tiềm năng về du lịch nếu được đầu tư sẽ phát triển rất nhanh.

Thời gian thi công và hoàn thành

Với sức nóng của mình sân bay phan thiết đang được sự quan tâm vô cùng lớn, sân bay phan thiết khi nào hoàn thành là câu hỏi thường trực với giới đầu tư bất động sản và những độc giả quan tâm.

Thời gian xúc tiến giai đoạn 1 là 2020-2021 đang đi vào giai đoạn hoàn thiện một số hạng mục nhỏ, những hạng mục lớn hơn đang bước đầu đặt những nền móng. Dự kiến sẽ hoàn thiện và hoạt động vào năm 2025 và bàn giao tổng thể sân bay vào năm 2030.

DU LỊCH CẤT CÁNH

Thực tế cho thấy, tiềm năng du lịch được cất cánh sau khi các sân bay ngay tại địa phương như Phú Quốc, Côn Đảo, Nha Trang, Đà Nẵng được xây dựng và nâng cấp, trong khi đó, ở các tỉnh Nam Trung Bộ, vốn có bờ biển đẹp cùng khí hậu quanh năm nắng ấm, vẫn chưa được khơi thông khi các sân bay dân dụng chưa được hình thành.

Sân bay Phan Thiết được kỳ vọng đón khoảng 2 triệu khách mỗi năm theo công suất thiết kế – tương đương ⅓ lượng khách du lịch đến Bình Thuận năm 2019.

Bên cạnh đó, sân bay Phan Thiết được tiến hành đồng bộ với hàng loạt cơ sở hạ tầng tỉnh Bình Thuận và khu vực Nam Trung Bộ. Có thể kể đến sân bay Long Thành – công trình quan trọng hàng đầu hiện nay, tuyến cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây – Phan Thiết, hệ thống cảng Thị Vải – Cái Mép, cảng quốc tế Vĩnh Tân (Bình Thuận)…

“Khác với các địa danh quen thuộc như Nha Trang, Vũng Tàu, Đà Nẵng,… du lịch Bình Thuận vẫn tiềm ẩn nhiều vẻ đẹp chưa được khám phá. Triển khai đồng bộ các công trình hạ tầng giao thông, logistics là cơ hội để du lịch tỉnh cất cánh. Từ năm 2019 trở lại đây, một loạt các dự án bất động sản du lịch đã được triển khai với quy mô lớn tại thị trường Bình Thuận nhằm đón đầu sự phát triển hạ tầng này.” Bà Vũ Thị Như Mai, đại diện Nam Group, đơn vị đang phát triển dự án đô thị nghỉ dưỡng và thể thao biển Thanh Long Bay quy mô 90ha tại địa phương này cho biết.

Từ tháng 8, Công ty CP Rạng Đông bắt đầu khởi công xây dựng đoạn đường khoảng 1 km từ trung tâm sân bay Phan Thiết dự kiến kết nối với trục đường chính Võ Nguyên Giáp. Theo ghi nhận hạng mục cơ bản đã hoàn tất giai đoạn một, chỉ chờ rải nhựa.

Hơn 5 năm sau lễ khởi công vào ngày 18/1/2015, dự án vẫn giậm chân tại chỗ dù toàn bộ mặt bằng rộng 543 ha đã được bàn giao. Hiện tại, mỗi ngày có hàng chục lượt xe tải ra vào, chuyên chở vật liệu xây dựng.

Sân bay Phan Thiết là cảng hàng không quốc nội cấp 4E, kết hợp giữa quân sự và dân dụng, với vốn đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay, cả 2 hợp phần khu bay và khu nhà ga đều chưa có dấu hiệu thi công. Hồi tháng 8, tại cuộc gặp với lãnh đạo doanh nghiệp thuộc Câu lạc bộ Bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Đức Hải Tùng, Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, khu bay dự kiến triển khai từ tháng 10, trong đó các hạng mục san nền, hệ thống thoát nước, hàng rào được thực hiện trước.

Trước đó, năm 2018, đoạn đường khoảng 700 m nối từ đường Võ Nguyên Giáp bắt đầu thành hình. Theo Quyết định số 3159 ngày 27/10/ 2016 của UBND tỉnh Bình Thuận, con đường này có chiều dài 3,6 km, mặt cắt ngang rộng 36 m (mặt đường 13,5 m, dải phân cách giữa 12,5 m, vỉa hè 2 x 5 m = 10 m), mặt đường thảm bê tông nhựa. Tổng kinh phí của hạng mục là 116 tỷ đồng.

Liên tục trong năm 2020, Chính phủ ban hành nhiều văn bản liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án sân bay Phan Thiết. Ông Nguyễn Đức Hải Tùng khẳng định, Bình Thuận đang tích cực thực hiện chỉ đạo thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công của Thủ tướng và dự án sân bay Phan Thiết là một trong những dự án trọng điểm. Trong hình là bản đồ kế hoạch sử dụng đất của TP Phan Thiết năm 2018, trong đó có quy hoạch sân bay Phan Thiết.

Cùng với những chuyển động tích cực này, thị trường bất động sản khu vực xã Thiện Nghiệp (TP Phan Thiết) bắt đầu có dấu hiệu sôi động sau giai đoạn dài chững lại. Đây cũng được xem là cơ hội cho những nhà đầu tư lướt sóng chưa thể bán ra thời gian qua. Họ sẵn sàng đưa ra mức giá thấp hơn thị trường khoảng vài trăm triệu đồng cho mỗi lô đất 1.000-2.000 m2. Theo khảo sát, giá đất không thổ cư ở mặt tiền đường ĐT 715 đoạn từ ngã ba giao đường Võ Nguyên Giáp vào đến UBND xã Thiện Nghiệp dao động trong khoảng 4-4,5 triệu đồng/m2. Với những lô đất có thổ cư, mức giá đa số đều trên 5 triệu đồng/m2. Các lô đất bên trong, gần khu vực quân sự, có giá dưới 2,5 triệu đồng/m2. “Gần đây, nhà đầu tư từ miền Bắc vào khu vực này gom đất khá nhiều. Họ tranh thủ giai đoạn giá đất không quá sốt như 1-2 năm trước, mà dự án lại đang tái khởi động, để đầu tư thật sự, thay vì ‘lướt sóng’ như trước đây”, ông Danh Hải, một môi giới người địa phương nói.

BẤT ĐỘNG SẢN DU LỊCH NGHỈ DƯỠNG HÚT KHÁCH

Một trong chiến lược của tập đoàn Novaland, Tập đoàn đã cho ra mắt dòng sản phẩm Novaworld.

Novaworld Phan Thiết là 1 trong những dự án kết hợp giữa đô thị và du lịch nghỉ dưỡng, kết hợp luôn vui chơi giải trí đẳng cấp thế giới

Với quy mô 1000ha tọa lạc tại cung đường biển Phan Thiết, dự án kết hợp vẻ đẹp của thiên nhiên và trục cảnh quan kéo dài từ bãi biển lên triền đồi mang đến tầm nhìn trải rộng. Với quy hoạch đồng bộ cùng hàng trăm tiện ích đẳng cấp cho cộng đồng, NovaWorld Phan Thiet sẽ là nơi nghỉ dưỡng giải trí lý tưởng và là điểm đến hấp dẫn cho du khách trên toàn thế giới.

Các tiện ích tại NovaWorld Phan Thiết Bao Gồm: Khu Vui Chơi giải trí, Sân Vận Động Chuẩn Quốc Tế, Sân Golf, Vườn Thú, Khu Trò chơi dưới nước, Vòng Quay Khổng lồ trên cao.

NovaWorld Phan Thiết cũng đa dạng các loại hình đầu tư như: Shophouse, Villas, Biệt Thự View biển, Căn hộ, Căn hộ du lịch, Nhà Phố Đơn lập và Song lập

NovaWorld Phan Thiết sở hữu Biển đẹp nhất tỉnh Bình Thuận

Vị trí NOVAWORLD Phan Thiết

Vị trí: tại Phường Tiến Thành, TP Phan Thiết, Bình Thuận. ( Mặt tiền đường Lạc Long Quân )

Vị trí kết nối thuận tiện giữa cao tốc Dầu Giây- Phan Thiết khoảng cách chỉ còn 2,5 tiếng di chuyển.

Kết nối Phan Thiết bằng sân bay chỉ với 30 phút di chuyển

THÔNG TIN DỰ ÁN NOVAWORLD PHAN THIẾT

                                                               

Vị trí đắt địa giáp biển Phan Thiết